Giới thiệu

  Giới thiệu  |  Sao chép  |   Hướng dẫn   |  Tham khảo 

 

Chào các bạn đồng nghiệp kế toán !

 

KTVN là phần mềm được thực hiện và hoàn thành từ năm 1996, tôi viết phần mềm này khi đang là nhân viên kế toán trong một doanh nghiệp Nhà Nước. Những tiêu chí căn bản được đặt ra cho phần mềm này là :

1/ Những ai biết nghề Kế Toán thì đều có thể tự mình sử dụng được chương trình kế toán, không cần phải đi tập huấn hoặc có người hướng dẫn, bạn chỉ cần mở chương trình và xem tài liệu hướng dẫn kèm theo là có thể nắm rõ mọi vấn đề từ : Cài đặt + Sử dụng + Bảo quản chương trình.

2/ Bố cục của các chức năng chính (danh mục, phát sinh, báo cáo) phải thuần từng bước giống như khi bạn bắt đầu tổ chức công việc kế toán bằng tay (bằng sổ giấy), các chức năng đều phải đơn giản ở mức độ người dùng thông thường đều có thể hiểu được. Mục đích là để cho những ai lần đầu tiên sử dụng phần mềm cũng có thể biết được mình sẽ bắt đầu từ đâu, để cuối cùng người sử dụng sẽ có một cảm nhận rằng mình đã hiểu rõ chương trình "như trong lòng bàn tay".

3/ Tác dụng mặc nhiên của mọi chương trình máy tính là để tự động hóa, KTVN cũng như thế, nhưng có một điểm hơi khác là : yêu cầu người sử dụng phải hiểu về nghiệp vụ & qui trình kế toán của mình để tự quyết định mình nên làm như thế nào trong chương trình (nghĩa là bạn có thể tổ chức khai báo sử dụng theo nhiều cách khác nhau). Mục đích là để người sử dụng có thể chủ động linh hoạt  vận dụng chương trình theo mức độ "điêu luyện" nghề kế toán của mình.

Với những "ưu điểm" như trên thì cũng có những nhược điểm mang tính hệ quả, đó là : chương trình chỉ đáp ứng cho các nhu cầu kế toán căn bản mà mọi doanh nghiệp đều cần có, các chức năng quản trị chi tiết không nhiều và không được sâu. Như vậy, KTVN chỉ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, ít có nhu cầu quản trị chi tiết.

Đã qua hơn 15 năm, nâng cấp và cập nhật theo các chế độ hiện hành, KTVN vẫn đang theo tiêu chí trên. Cũng có lúc tôi đã thiết kế bổ sung thêm chức năng cho chương trình, nhưng nhìn lại thì thấy đã có nhiều phần mềm kế toán trên thị trường với hình thức & chức năng "đa nhiệm" gần giống nhau. Sau nhiều cân nhắc, tôi vẫn giữ hình thức và các chức năng chính của KTVN theo các tiêu chí ban đầu - cũng là tiêu chí đã giúp KTVN sớm đến được với các bạn sử dụng gần xa.

Ngày nay, với nền kinh tế thị trường, sản phẩm phần mềm kế toán rất đa dạng, người sử dụng thỏa sức chọn lựa. Nếu bạn đang tìm mua phần mềm kế toán, tôi xin có lời khuyên đơn giản là : bạn hãy chọn một vài phần mềm, tải về để sử dụng thử nghiệm trên số liệu thật, như vậy sẽ biết rõ phần mềm nào phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng sử dụng của mình. Nếu KTVN lọt vào tầm ngắm của bạn, tôi muốn bạn hãy thử nghiệm kỹ trước khi mua, để sau này bạn sử dụng có hiệu quả.

Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp kế toán, kiểm toán, thuế, tin học đã tham gia đóng góp cho KTVN từ những ngày đầu. Chân thành cảm ơn khách hàng từ khắp các tỉnh thành đã sử dụng KTVN. Đặc biệt cảm ơn khách hàng từ các vùng xa xôi ít có điều kiện về tin học, các anh chị cùng thế hệ đã sử dụng KTVN từ thời máy vi tính chưa phổ biến, đã giúp cho tôi có động lực để cải tiến phần mềm này và duy trì cho đến nay.

 

Tác giả : Phan Thanh Lâm - Cựu học sinh ĐH TCKT Hà Nội K.23

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Giấy chứng nhận bản quyền tác giả, phiên bản đầu tiên, cấp ngày 06/09/1996.

 

http://www.ktvn.com.vn